Làm sao để giảm thiểu dủi do khi gia dịch Bất động sản trên giấy

Bước 1: Kiểm tra năng lực của nhà đầu tư

Trước khi đổ tiền vào một dự án đang xây dựng (còn lâu mới hoàn thành), nhà đầu tư cần đặt câu hỏi: nhà đầu tư có năng lực bất động sản tốt, đã được phê duyệt, có được phép tăng vốn hay không. Các cơ sở đảm bảo rằng các nhà đầu tư thực hiện dự án cho đến khi hoàn thành (với các cam kết và giải thích tài chính khi xin phê duyệt đầu tư dự án) cũng cần phải được điều tra kỹ lưỡng.

Bước 2: Xem lại tình trạng của dự án

Bước tiếp theo mà người mua nhà trong tương lai cần làm là cung cấp thông tin về việc dự án đã được cấp phép hay chưa, hoặc tại thời điểm bán, nền tảng đã được hoàn thành.

Bước 3: Bảo đảm thế chấp từ khóa

Dù mua nhà bằng vốn tự có hay vay, người mua bất động sản trong tương lai có quyền yêu cầu người bán giải thích liệu dự án có được bảo lãnh ngân hàng theo luật nhà ở hay không. Bảo lãnh này thường có 2 loại, vì vậy hãy lưu ý bảo lãnh cho toàn bộ dự án hoặc bảo lãnh riêng cho từng căn hộ. Ngoài ra, việc dự án có được thế chấp hay không là vô cùng quan trọng. Cần lưu ý rằng thế chấp tại một hoặc nhiều ngân hàng để tránh các khoản vay chồng chéo.

Một căn hộ ở thành phố Hồ Chí Minh đã từng bị đe dọa bởi việc tịch thu ngân hàng vào đầu năm 2019.
Một căn hộ ở thành phố Hồ Chí Minh đã từng bị đe dọa bởi việc tịch thu ngân hàng vào đầu năm 2019.

bÁN ĐẤT BMT

Bước 4: Xem lại các điều khoản hợp đồng

Hợp đồng dự thảo là hợp đồng chuyển nhượng hoặc một hình thức khác theo ý định của người bán và là một thách thức khác đối với người mua. Trước khi ký hợp đồng, nhà đầu tư cần xem lại các điều khoản của hợp đồng về chất lượng công việc được quy định làm thế nào để đảm bảo nó giống như khi giới thiệu dự án. Làm thế nào để xác định các chi phí và chi phí phát sinh (hiện tại và tương lai) như thế nào. Có các quy tắc chi tiết về cách tính diện tích căn hộ (bao gồm các tiêu chí đo lường) và cam kết theo đường dẫn chung không?

Bước 5: Bám sát lịch trình bàn giao

Nhà đầu tư cần làm rõ tình hình nếu giao nhà muộn hơn cam kết trong hợp đồng, chủ đầu tư chưa có giải pháp, giải quyết thế nào? Nếu căn hộ bị bàn giao sai hình thức (bản vẽ thiết kế, nhà mẫu) so với cam kết thì giải pháp cụ thể là gì?

Bước 6: Quản lý rủi ro không nhận được nhà

Người mua không bao giờ được quên đọc kỹ bất kỳ trường hợp bất khả kháng nào mà nhà đầu tư không thể thực hiện hợp đồng (nghĩa là không thực hiện dự án hoặc không bàn giao). Kế hoạch nào của nhà đầu tư khi xảy ra sự kiện bất khả kháng, xảy ra xung đột hoặc vấn đề nhưng không tuân thủ hợp đồng. Đây là bước cuối cùng trong một loạt 6 kiểm tra pháp lý nhưng thường bị các nhà đầu tư bỏ qua và bỏ qua.

Chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết, nếu xem xét pháp lý theo đúng 6 bước trên khi mua nhà hình thành trong tương lai, gần như quy trình giao dịch an toàn đã được thực hiện, người mua có thể yên tâm về mức giá đầu tiên. quý tỷ.

Nhưng trên thực tế, không phải tất cả các nhà đầu tư trả lời cùng một lúc, giải thích đầy đủ tất cả các câu hỏi của người mua nhưng cần có thời gian để hoàn thành các tài liệu pháp lý của dự án. Trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể đặt ra thời hạn để doanh nghiệp hoàn thành quy trình pháp lý.

Những người thích mạo hiểm có thể mua nhà đang xây dựng khi luật pháp chưa hoàn thành với mức giá mềm hơn so với thị trường và hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ và tỷ suất lợi nhuận khá cao. Những người thích mua và bán một cách an toàn sẽ chọn thời điểm hợp pháp mới để rút tiền, nhưng có thể lần này giá bất động sản đã tăng lên, tỷ suất lợi nhuận ít hơn.

Cách phổ biến nhất để ngăn ngừa rủi ro là sắp xếp thứ tự quan trọng của 6 bước xem xét này và ưu tiên những gì quan trọng trước tiên. Danh sách ít quan trọng hơn có thể yêu cầu đầu tư bổ sung, sau đó các giao dịch có thể được tiến hành.

Có thể bạn quan tâm