Sổ hồng vẫn có thể làm giả, vậy làm sao để giao dịch an toàn 100%

Hiện tại các giao dịch gian lận với sổ đỏ, sổ hồng giả đã xuất hiện trên thị trường. Để ngăn chặn việc làm giả, nhà đầu tư nên cầm những tờ giấy này trên tay thay vì nhìn qua loa hoặc nhìn vào ảnh, chạm và cảm nhận bề mặt của những giấy tờ này cũng như ghi chú số sê-ri, mã vạch …

Và để chắc chắn, hãy làm theo 7 bước sau:

Bước 1: KIỂM TRA TÀI LIỆU

Đầu tiên, các tài liệu pháp lý có đủ và hợp pháp? Đó là danh sách các chứng chỉ, thông báo lệ phí trước bạ và biên lai nộp lệ phí đăng ký, giấy tờ hoàn thành, thông báo thuế đất hàng năm và biên lai thuế …

Nếu bạn không có kiến ​​thức về vấn đề này, bạn nên mang theo một chuyên gia pháp lý để hỗ trợ.

Bước 2: KIỂM TRA TÌNH TRẠNG TÌNH HÌNH

Người mua nhà cần xem xét bất động sản là tài sản thế chấp? Nếu có, tại ngân hàng hoặc tổ chức nào thế chấp này diễn ra?

Nếu thế chấp tại ngân hàng, yêu cầu gửi tiền phải được thực hiện ở đâu và cần chuẩn bị những thủ tục gì?

bÁN ĐẤT BMT

BƯỚC 3: KIỂM TRA CHÍNH CHÍNH CHỦ

Bạn có tài sản đúng và đủ chủ sở hữu để truy cập nó? Là bộ tài liệu cung cấp bạn có đầy đủ và hợp lệ?

Tình trạng hôn nhân của chủ nhà là gì? Nếu kết hôn, cần có giấy chứng nhận kết hôn và nếu ly hôn, cần có quyết định / phán quyết ly hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân).

Là nhận dạng của chủ nhà đang được bán đầy đủ và hợp pháp? Những tài liệu này bao gồm: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu …

Bước 4: KIỂM TRA QUYÊN ĐỊNH ĐOẠT.

Người bán đã có đủ người (chủ sở hữu) để ký hợp đồng mua bán với nhau chưa?

Nếu nó không đủ, liệu người không có mặt có giấy ủy quyền để ký thay? Người bán có ký hợp đồng tại một công chứng viên theo thời gian đã thỏa thuận không? Đang chờ đồng sở hữu hay chỉ một?

Bước 5: ĐẾN TRỰC TIẾP KIỂM TRA.

Người mua và nhà đầu tư bất động sản cần kiểm tra tình trạng thực tế của bất động sản. Đầu tiên, tình hình bất động sản có được coi là đúng trên giấy chứng nhận không?

Nếu không thì cần phải đàm phán lại. Người mua nên xem xét khả năng tự kiểm tra tình trạng pháp lý hiện tại của bất động sản tại các cơ quan chức năng, những người sống gần đó …

Bước 6: CÂN NHẮC TÌNH TRẠNG SỬ DỤNG BẤT ĐỘNG SẢN

Những câu hỏi nhà đầu tư cần đặt ra trước khi mua nhà có ai ở trong nhà, mảnh đất này hay không? Nếu có người sống, hiện tại họ đang thuê hoặc sử dụng tài sản này?

Đây là một cách để kiểm tra xem tài sản bạn sắp mua hoặc đầu tư có đang bị chiếm đoạt để tránh tranh chấp trong tương lai hay không. Bên cạnh đó, cũng cần phải điều tra xem hệ sinh thái hay môi trường sống ngay tại nhà, đất như thế nào?

Bước 7: DANH SÁCH DANH MỤC TÀI SẢN

Mua nhà hoặc đất cũng có nhiều tài sản liên quan trên đó. Vậy người mua có cần lưu ý rằng các vật phẩm và thiết bị gắn liền với bất động sản có phù hợp với hợp đồng mua bán ban đầu giữa các bên hay không?

Cũng nên xác định xem có cần kiểm kê tài sản hay không? Nếu vậy, nên chuẩn bị và kiểm tra cẩn thận.

Có thể bạn quan tâm